Thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Đăng ký hộ khẩu căn hộ – Từ 01/07/2021 Luật Cư trú quy định, người dân cả nước có thể đăng ký thường trú ngay khi đáp ứng được các điều kiện về chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 20 Luật Cư trú mà không phụ thuộc vào thời gian tạm trú.  

Nhu cầu nhập khẩu cao nhưng quỹ đất tại trung tâm còn rất ít giá lại cao, chính vì thế mà nhu cầu về căn hộ vị trí trung tâm, thuận tiện cho việc học tập, làm việc mà giá không quá cao để đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư cũng đang rất được quan tâm.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Điều kiện để đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư là gì ?

Trước đây, Nhà nước quy định điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các điều kiện đăng ký hộ khẩu tại các thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm việc mua nhà và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại các thành phố trực thuộc Trung ương, đã khiến nhiều người dân gặp khó khăn như cần đảm bảo đủ thời gian, tạm trú, chỗ ở…

Tuy nhiên, “Luật Cư trú” 2020 mang lại cho công dân nhiều cơ hội hơn trước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký thường trú bình đẳng hơn, đơn giản hơn và thuận tiện hơn. 

Điều 20 Luật cư trú năm 2020 quy định cụ thể:

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.
2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Theo quy định trên, ngay cả khi cá nhân muốn đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư cũng vô cùng dễ dàng. Theo đó, người dân chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về cư trú hợp pháp. 

Trường hợp cá nhân không có nơi cư trú hợp pháp thì chỉ cần được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ như người thân, người thuê nhà, người mượn, người được ở, …là có thể xin đăng ký hộ khẩu.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Bước 1: Để đăng ký hộ khẩu căn hộ  người dân cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau:

— Tờ khai về thay đổi thông tin cư trú đã được điền đầy đủ thông tin (mẫu tờ khai có thể lấy trực tiếp tại cơ quan công an cấp xã hoặc tải mẫu tại trên mạng), bao gồm các thông tin khai báo thay đổi về nhân khẩu hoặc chuyển hộ khẩu…
— Sổ hộ khẩu dùng để đối chiếu với bản photo (bản chính) đối với trường hợp người dân có sở hữu chỗ ở hợp pháp.
— Trường hợp người dân có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình thì cung cấp giấy tờ pháp lý thể hiện quan hệ nhân thân với chủ hộ hoặc những giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, ví dụ:
→ Chồng đến ở nhà vợ, vợ ở nhà chồng; cha, mẹ chuyển đến nhà con cái; ông, bà chuyển đến nhà với con cháu…: cung cấp thông tin, văn bản thể hiện mối quan hệ với chủ hộ, thành viên trong hộ gia đình;
→ Người dân thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác thì cần cung cấp Hợp đồng thuê, mượn hoặc các văn bản khác có giá trị pháp lý tương đương. Ngoài ra, cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh nhà ở đủ diện tích để thực hiện nhập hộ khẩu;
Trường hợp khác cần cung cấp những văn bản pháp lý phù hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu căn hộ

Người dân đến liên hệ trực tiếp tới cơ quan Công an cấp xã: Cơ quan công an phường, xã, thị trấn để nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu căn hộ;

— Nếu hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ nhưng đủ điều kiện pháp lý thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn công dân nộp bổ sung, hoàn thiện.— Sau khi đã có đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ, cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.— Nếu hồ sơ không đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu căn hộ thì cán bộ từ chối nhận hồ sơ và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (trong văn bản nêu rõ lý do từ chối).

Bước 3: Người đăng ký hộ khẩu căn hộ  chung cư đến nhận kết quả theo lịch hẹn trên Phiếu hẹn.

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người đăng ký hộ khẩu căn hộ nộp hồ sơ, người tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra lại một lần nữa tính pháp lý, nội dung của hồ sơ. Nếu hồ sơ đã được nộp đầy đủ, hợp lệ, thì thông tin của công dân sẽ được cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trường hợp công dân không đủ điều kiện thì từ chối đăng ký làm hộ khẩu cho công dân và ra văn bản từ chối và nêu rõ lý do.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư

Nếu người xin chứng thực đã già, sức yếu, không đi lại được, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt thì nộp hồ sơ công chứng bản sao sổ hộ khẩu như thế nào?

Trường hợp người yêu cầu chứng thực là người già, ốm yếu, không đi lại được, đang bị tạm giam, đang chấp hành án hoặc có lý do chính đáng khác thì cán bộ của cơ quan tư pháp, Ủy ban nhân dân thị trấn, văn phòng đại diện, công chứng viên hành nghề công chứng có trách nhiệm đến nơi ở của người đề nghị chứng thực để thực hiện việc chứng thực nêu trên, hồ sơ được chứng thực.

Chứng thực bản sao sổ hộ khẩu có bắt buộc photo tất cả các trang không?

Khi chứng thực sổ hộ khẩu bắt buộc photo tất cả các trang đã ghi thông tin. Cụ thể, phải khi photo hộ khẩu phải đầy đủ trang bìa và các trang của sổ đã ghi thông tin liên quan đến các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu.

Đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư ở đâu ?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú như sau:

  • Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ hộ khẩu là căn cứ xác định nơi thường trú của công dân.
  • Người dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi sau đây thì được cấp hộ khẩu mới:
  • Ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh;
  • Ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Khi chuyển nhà mới có bắt buộc phải chuyển hộ khẩu ?

Khi chuyển nhà mới cần phải chuyển hộ khẩu. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày thay đổi chỗ ở hợp pháp mà địa điểm đó không thuộc trường hợp không được đăng ký thường trú thì người dân phải thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu.

* Thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ khi chưa có sổ hồng

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư/hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai;
Hoặc biên bản bàn giao/biên bản nhận nhà/biên bản giao nhà; 
Hoặc giấy phép xây dựng;
Hoặc giấy tờ xác nhận có nhà ở, đất ở và không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất nếu không có các giấy tờ chứng minh trên 
Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; 
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, KDC Hưng Phú 1, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

 

[ 40 ] Đánh giá: Tốt
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE