Tổng hợp thông tin thị trường ngày 19/12/2022 – 25/12/2022

Cập nhật Thông tin thị trường, các biến động, chính sách mới tác động chung đến nền kinh tế và hoạt động kinh doanh từ ngày 19/12/2022 đến 25/12/2022

Tổng hợp Thông tin thị trường

Thủ tướng chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục cho các dự án bất động sản, dự án nhà ở mục đích tăng nguồn cung cho thị trường.

Rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập gây khó khăn trong công tác triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Rà soát quỹ đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn các chủ đầu tư để đầu tư và triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân ở các thành phố, khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ… với mục tiêu xây dựng hoàn thiện ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Rà soát trong việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản và có giải pháp phù hợp, hiệu quả góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, hiệu quả và lâu dài.

Tiến độ dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng | Thông tin thị trường giao thông

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị ảnh hưởng thuộc Dự án thành phần 1 và Dự án thành phần 4.

Dự án thành phần 1 thuộc có tổng chiều dài tuyến là 57,2km, dự kiến tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 8.700 tỷ đồng. Dự án thành phần 1, cần thu hồi tổng diện tích đất là 379,6ha với kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 2.760 tỉ đồng. Có 1.982 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án thành phần 4 có tổng chiều dài 58,4km, giai đoạn 1 quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h. Dự kiến tổng mức đầu tư theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án thành phần này là 11.120 tỉ đồng; trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 1.958 tỷ đồng; chi phí xây dựng, thiết bị là 7.221 tỉ đồng.

Dự báo giá vàng năm 2023 có thể đạt mức 2.000 USD/ounce | Thông tin thị trường vàng

Hiện nay giá vàng đang duy trì ở mức 1.800 USD/ounce. Theo dự báo giá vàng có thể giảm dưới 2% vào thời điểm cuối năm. Sang năm mới, giá vàng gặp khó ở đầu năm và toả sáng hơn vào cuối năm. 

Các nhà phân tích của Kitco News đưa ra dự báo về thị trường vàng năm 2023. Giá vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce.

Ngân hàng thương mại giảm chi phí và giảm lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại phải rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, cắt giảm các khoản chi không cần thiết… để có dư địa giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Lãi suất tiết kiệm giảm | Thông tin thị trường vốn

Sau khi tăng lên đến 12% một năm, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt giảm lãi suất theo cam kết, nhưng mặt bằng vẫn ở mức cao.

Ghi nhận đến thứ tư, 21/12/2022, mức lãi cao hơn 12% một năm không còn xuất hiện tại một số ngân hàng như trước đây. 

Ngành logistics Việt Nam phát triển nhờ hạ tầng giao thông

Đảm bảo tính đồng bộ của hạ tầng giao thông vận tải với mục tiêu phát triển ngành dịch vụ logistics. Cùng với các giải pháp tổng hoà khác, sớm đưa Việt Nam trở thành một đầu mối quan trọng trong lĩnh vực logistics.

Đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, giảm chi phí logistics, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển dịch vụ logistics và nền kinh tế giai đoạn đến năm 2025 và các năm tiếp theo.

Nghị quyết số 163/NĐ-CP của Chính phủ nhấn mạnh quan điểm: 

Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.


Theo dõi Fanpage MTL Service để cập nhật thêm Thông tin thị trường !

[ 6 ] Đánh giá: Tốt
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE