Những điều cần lưu ý trước khi mua nhà | #1

Nhà ở là tài sản có giá trị lớn, lưu ý trước khi mua nhà; tìm hiểu kỹ thông tin để có được cho mình lựa chọn tốt nhất. Tránh phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng đến thời gian và tiền bạc của mình.

Những điều cần lưu ý trước khi mua nhà
Những điều cần lưu ý trước khi mua nhà

Lưu ý trước khi mua nhà – Xác định rõ nhu cầu sử dụng nhà

Lưu ý trước khi mua nhà cần xác định rõ nhu cầu và mong muốn sử dụng để có được lựa chọn phù hợp với các loại hình nhà ở. Hiện nay có một số loại nhà phổ biến như: nhà chung cư; nhà phố; nhà vườn; … Mỗi một loại đều có hình thức khác nhau.

  • Nhà chung cư: là dạng nhà cao tầng có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ riêng biệt. Có phần sử dụng chung như lối đi, cầu thang và riêng cho từng căn hộ.
  • Nhà phố: là dạng nhà ở phổ biến ở khu vực thành thị, có giao thông thuận tiện và cư dân đông đúc.
  • Nhà vườn: là ngôi nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích lớn, không gian sân vườn rộng có nhiều cây xanh.

Xem thêm bài viết: Mua nhà phố và những lợi ích mang lại

Loại hình nhà phố thương mại
Loại hình nhà phố thương mại

Kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản

Tại Việt Nam, việc áp dụng phong thủy vào nhà ở là điều khá phổ biến. Việc áp dụng phong thủy vào nhà vừa mang đến may mắn, tài lộc vừa mang đến tâm lý thoải mái cho người sử dụng.

Xem thêm bài viết: Nguyên tắc thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Phong thủy nhà ở cơ bản
Phong thủy nhà ở cơ bản

Thông tin giá cả thị trường

Khi đã xác định được loại hình nhà ở dự định mua, các yếu tố về phong thủy, hạ tầng giao thông, … thì một yếu tố khác cần quan tâm là giá cả thị trường từng khu vực, khu vực dự định mua nhà so với khu vực khác. Có thể dựa vào các giao dịch tại khu vực đó để xác định khoảng giá tránh việc mua nhà giá quá cao. 

Nếu người mua nhà không có nhiều thông tin về giá cả thị trường có thể xem xét về việc mua nhà thuộc các dự án đang trong giai đoạn mở bán, có mức giá được ban hành từ chủ đầu tư, hạn chế việc bị đẩy giá quá cao so với thị trường.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá cả căn nhà là tiện ích xung quanh căn nhà. Tiện ích thiết yếu như chợ, trường học, bệnh viện, … càng gần càng khiến cho giá nhà lên cao.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản

Xác định tài chính

Cần cân nhắc lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với tài chính. Hiện nay, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng được sử dụng khá phổ biến khi người mua nhà không có đủ tiền để thanh toán một lần. Đa số các dự án phát triển nhà ở đang trong giai đoạn bán hàng đều có hỗ trợ hình thức này. Các dự án hỗ trợ lên đến 70% giá trị tài sản và không thế chấp thêm tài sản khác. Điều này khá thuận lợi cho việc thu xếp chủ động tài chính của người mua nhà.

Xem thêm bài viết: Dự án đang cho vay 70% tại Cần Thơ:
– Khu đô thị mới Cồn Khương, Ninh Kiều, Cần Thơ;
– Khu đô thị chợ Thới Lai mới

 

Xác định thông tin tài chính trước khi mua nhà
Xác định thông tin tài chính, lưu ý trước khi mua nhà

Thông tin pháp lý nhà ở

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc mua nhà và đã tìm hiểu về các thông tin như loại hình nhà ở, giá cả thị trường, phong thủy và đã chuẩn bị đủ tài chính thì người mua nhà cũng không nên bỏ qua các thông tin liên quan đến pháp lý để tránh phát sinh thêm vấn đề.

Thông tin về quy hoạch

Người mua nên tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu nhà nằm trong quy hoạch, chủ sở hữu sẽ không được chuyển nhượng, mua bán. Nếu không có đầy đủ thông tin, người mua có thể gặp trường hợp làm hợp đồng cọc, công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được. 

Trước khi xác định mua, người mua nhà nên đến UBND địa phương để kiểm tra thông tin quy hoạch.

Thông tin về tranh chấp

Thông tin tranh chấp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc giao dịch chuyển nhượng nhà. Trước khi mua người mua nhà cần đến nơi có nhà để tìm hiểu về thông tin tranh chấp của ngôi nhà, có thể thu thập thông tin từ những người ở xung quanh hoặc đến UBND địa phương để nhận thông tin tranh chấp.

Thông tin vay nợ thế chấp

Nếu căn nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN QSDĐ) đã được thế chấp ngân hàng thì nhận biết bằng cách xem thông tin trên giấy chứng nhận sẽ thấy thông tin thế chấp, hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và GCN QSDĐ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Ngoài ra, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng.

Nhà ở là tài sản có giá trị lớn, lưu ý trước khi mua nhà; cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh việc “tiền mất tật mang” !

 

 


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, Khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

 

 

Đánh giá
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE