Nguy cơ mất trắng khi mua đất quy hoạch

Đất đai nằm trong quy hoạch là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người sử dụng đất. Có nhiều người dân chưa hiểu rõ được pháp lý liên quan đến quy hoạch và vẫn giao dịch mua, bán đất thuộc diện quy hoạch. Có nhiều trường hợp người sử dụng đất sau thời gian dài sinh sống trên một mảnh đất thì bỗng nhiên bị thu hồi do phần đất đó nằm trong quy hoạch. Vậy có nên mua đất quy hoạch hay không và cách kiểm tra đất quy hoạch như thế nào ? Hãy cùng MTL Service tìm hiểu trong bài viết này.

Nguy cơ mất trắng khi mua đất quy hoạch
Quy hoạch đất đai. Ảnh minh họa

Đất quy hoạch là gì?

Theo Luật Đất đai 2013: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Từ định nghĩa ta có thể hiểu quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính là các thửa đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó. 

Các quy hoạch phổ biến thường thấy là: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, khu đô thị; quy hoạch đường giao thông…

Nguy cơ mất trắng khi mua đất quy hoạch

Đất nằm trong diện quy hoạch có được mua bán; chuyển nhượng hay không?

Các trường hợp đất đai thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi của nhà nước thì chủ sở hữu vẫn có quyền mua bán; chuyển nhượng cho người khác. Nếu chủ sở hữu đất đáp ứng đủ các điều kiện về sử dụng đất: người bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất đó; đất vẫn còn thời hạn sử dụng; đất không có liên quan đến các vấn đề pháp lý như tranh chấp; khiếu kiện; không thế chấp; không bị kê biên và không phải đất đang chờ thi hành án.

Khi mua các thửa đất quy hoạch này. Người mua vẫn được tiếp tục sử dụng đúng mục đích đến khi có quyết định thu hồi đất. Khi có quyết định thu hồi phải giao lại đất cho cơ quan có thẩm quyền và chỉ được nhận bồi thường theo đúng giá đất nhà nước. Nếu biết đất đã quy hoạch thì cần cân nhắc xem có nên mua hay không ?

Cách kiểm tra xem đất có đang quy hoạch hay không 

Quy hoạch đất đai tại từng địa phương là khác nhau và sẽ thay đổi theo thời gian. Ở một số địa phương và một số quy hoạch sẽ được công khai. Nhưng cũng sẽ có trường hợp ngoại lệ. Vậy đối với các trường hợp này làm sao để kiểm tra ?

Một cách cơ bản nhất là nhận biết thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đất thuộc diện quy hoạch. Thông tin quy hoạch sẽ được cập nhật vào phần ghi chú của giấy. 

Cách tiếp theo, người mua có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để xác nhận xem thửa đất có thuộc quy hoạch hay không.

Một cách khác là liên hệ UBND địa phương, cơ quan Tài nguyên và Môi trường địa phương để xin thông tin quy hoạch tại địa phương đó và đối chiếu với thửa đất có ý định mua.

Nguy co mat trang khi mua dat quy hoach 3
Ghi chú quy hoạch trên sổ hồng

Những rủi ro khi mua đất quy hoạch

Khi đã tìm hiểu thông tin về thửa đất thuộc diện quy hoạch. Người có nhu cầu mua đất cũng nên tìm hiểu về các quy định liên quan đến quy hoạch để cân nhắc khi quyết định mua đất

Hiện tại, quy hoạch đất đai có nhiều loại và thường thấy một số loại phổ biến như: Đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch khu đô thị, đất quy hoạch cây xanh, công trình phục vụ lợi ích công cộng, đất quy hoạch làm công viên,…

Người mua đất quy hoạch và bị thu hồi sẽ không được trả lại tiền cũng không thể khởi kiện được. Như vậy nguy cơ rủi ro là rất cao khi người mua đất phải mua theo giá thị trường và chỉ được bồi thường theo giá nhà nước. Số tiền chênh lệch lớn. Do đó trước khi mua cần xem xét kỹ để tránh mua đất quy hoạch. 

Nguy cơ mất trắng khi mua đất quy hoạch
Có nên mua đất thuộc quy hoạch hay không ?

Tóm lại, thị trường đất đai ngày càng phát triển, giá đất ngày càng tăng nên có nhiều người giao dịch hơn. Trong một số trường hợp người mua và người bán đều không biết đất thuộc diện quy hoạch nên vẫn giao dịch mua bán. Cũng có trường hợp cả người mua và người bán đều biết về thông tin quy hoạch nhưng vẫn mua bán dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Đất đai là tài sản có giá trị nên trước khi giao dịch mua bán cần nắm kỹ thông tin và cân nhắc trước khi quyết định.

 


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, Khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

 

 

Đánh giá
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE