Mua nhà ở xã hội dễ dàng hơn với gói tín dụng 120.000 được Chính phủ chốt phương án

Để hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ thông qua phương án đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng. Chương trình tín dụng này áp dụng cho chủ đầu tư thực hiện dự án và người mua nhà ở xã hội của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được tiếp cận gói vay với lãi suất ưu đãi. 

Bài viết nổi bật:
⭐️ Tổng hợp các dự án Nhà ở xã hội Cần Thơ 2023
⭐️ Có nên mua nhà ở xã hội không ?

Chốt phương án gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội và xây dựng dự án nhà ở xã hội

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Một điểm nổi bật tại, tại Nghị quyết đưa ra nhiều giải pháp để phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới. Theo đó, trong lúc chờ Quốc hội thông qua Luật Nhà ở 2023 (sửa đổi), Chính phủ sẽ xây dựng, trình đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể nhằm tạo động lực phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Trong đó tập trung giải quyết đến những nội dung vướng mắc nổi cộm trong thời gian qua, như: 

  • Về việc giao đất để chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội; 
  • Về quy hoạch triển khai dự án, bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội; 
  • Về công tác lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội; 
  • Về quyền lợi và ưu đãi dành cho chủ đầu tư; 
  • Về quy định về giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội; 
  • Về đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách, ưu đãi mua nhà ở xã hội…

Cùng với đó, Chính phủ sẽ gấp rút hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Đề án để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể trong phát triển nhà ở xã hội, tăng nguồn cung phù hợp với nhu cầu, khả năng của người có thu nhập thấp có nhu cầu cao về mua nhà ở xã hội có thể tiếp cận.

Song song đó, xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung – dài hạn của các địa phương.

Đặc biệt, để hỗ trợ nguồn vốn tốt hơn cho việc phát triển nhà ở xã hội, đề xuất triển khai Chương trình hỗ trợ tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030) để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được hỗ trợ vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trên thị trường trong từng thời kỳ và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

Chốt phương án gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội và xây dựng dự án nhà ở xã hội
Chốt phương án gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội và xây dựng dự án nhà ở xã hội

Linh hoạt giãn nợ gốc và lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn

Về nguồn vốn tín dụng, Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khai thác và huy động tối đa hiệu quả các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Bên cạnh đó là việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Kịp thời đưa ra phương án xử lý phù hợp cho các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn (một số phương án như: giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ…). Tập trung các dự án khả thi, phương án vay vốn hiệu quả, khách hàng có năng lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn;

Ưu tiên các dự án bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu thực dành cho người dân, có hiệu quả, thanh khoản tốt như nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, văn phòng cho thuê, bất động sản phục vụ sản xuất, công nghiệp, du lịch…

Cùng với đó là các biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản…

Linh hoạt giãn nợ gốc và lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn
Linh hoạt giãn nợ gốc và lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn

Xem thêm bài viết mới:
» Hỗ trợ thông tin cho khách hàng mua nhà ở xã hội
» Các quy định về việc mua nhà ở xã hội


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Trang mạng: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, Khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

 

[ 9 ] Đánh giá: Tốt
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE