Kết nối giao thông – Yếu tố thúc đẩy phát triển vượt bậc | đường tỉnh 922

Được triển khai xây dựng, nâng cấp từ cuối năm 2019, công trình giao thông đường tỉnh 922 mới là một trong những tuyến đường giao thông quan trọng qua quận Ô Môn, huyện Thới Lai, Cờ Ðỏ (TP Cần Thơ). Sau thời gian xây dựng hơn 2 năm, dự án đã cơ bản hoàn thành. Khi dự án chính thức đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Đường tỉnh 922 – tuyến giao thông kết nối quan trọng

Khảo sát thực tế công trình vào đầu tháng 11-2021, Dự án xây dựng, nâng cấp đường tỉnh 922 đã cơ bản hoàn thành. Ðoạn đường xây dựng mới đi qua địa bàn các quận Bình Thủy, Ô Môn và huyện Thới Lai đã trải nhựa thông thoáng, phương tiện giao thông đã có thể di chuyển dễ dàng. Tuyến giao thông mở rộng từ huyện Thới Lai đến thị trấn Cờ Ðỏ cũng đã hoàn thành và đang tiến hành triển khai xây dựng và nâng cấp các cầu giao thông… 

Theo người dân địa phương cho biết: Từ khi Dự án đường tỉnh 922  được thực hiện đến nay, đường giao thông mở rộng thông thoáng, an toàn, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Do trước đây, tuyến đường tỉnh lộ 922 khá chật hẹp, di chuyển khá khó khăn. 

Hiện tại đường tỉnh lộ 922 mới đã được hoàn thiện cơ bản; Các cầu giao thông hoàn thiện là có thể chính thức đưa vào sử dụng.

Dự án xây dựng, mở rộng và nâng cấp đường tỉnh 922 được UBND TP Cần Thơ phê duyệt tại Quyết định số 1591/QÐ-UBND ngày 19-6-2017 và được điều chỉnh dự án bổ sung tại Quyết định số 1543/QÐ-UBND ngày 26-6-2019. Tổng quan dự án có tổng chiều dài hơn 29km, quy mô đường cấp III đồng bằng, loại mặt đường A2 (đá dăm láng nhựa) với tổng mức kinh phí đầu tư xây dựng là gần 1.500 tỷ đồng vốn từ ngân sách nhà nước.

Xem thêm bài viết:  Giao thông Cần Thơ phát triển hiện đại

Kết nối giao thông - Yếu tố thúc đẩy phát triển vượt bậc | Đường tỉnh 922
Đường tỉnh 922 kết nối Cần Thơ – Ô Môn – Thới Lai – Cờ Đỏ

Tiến độ dự án đường tỉnh 922 mới tại Cần Thơ

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thành, lũy kế giải ngân đạt trên 95% theo kế hoạch vốn được phân bổ. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, công tác thi công tuyến đường tỉnh 922 thời gian qua còn một số khó khăn, vướng mắc cần phải tập trung tháo gỡ. Tại huyện Thới Lai và huyện Cờ Ðỏ, một số cầu trên tuyến đường còn vướng khâu bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng dốc cầu và đường dân sinh dọc theo cầu, một số hộ chưa nhận bồi thường thiệt hại và yêu cầu nâng cao giá trị bồi hoàn, di dời nhà cửa, xét cấp tái định cư…

Theo thông tin thống kê tại huyện Thới Lai tính đến cuối tháng 10 năm 2021 có tổng số 645/658 hộ dân có đất, vật kiến trúc, hoa màu bị ảnh hưởng đến dự án nhận bồi thường thiệt hại, bàn giao mặt bằng; còn lại 13 trường hợp hộ dân chưa thống nhất bàn giao mặt bằng. Tại huyện Cờ Ðỏ có tổng số 86/101 hộ dân bị ảnh hưởng dự án đồng ý nhận bồi hoàn thiệt hại và tiến hành bàn giao mặt bằng; còn lại 15 trường hợp chưa đồng ý nhận bồi thường và bàn giao đất… 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ trong việc hỗ trợ bồi thường và giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị nhà thầu xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư phải có giám sát, đảm bảo chất lượng công trình và khánh thành vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Mặt khác, các huyện Cờ Ðỏ và Thới Lai cần tăng cường tổ chức vận động, tuyên truyền, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sớm thống nhất di dời và bàn giao mặt bằng theo quy định; tổ chức tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, yêu cầu của các hộ dân còn lại để kết hợp chủ đầu tư, các sở, ban ngành chức năng thành phố xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý.

Kết nối giao thông - Yếu tố thúc đẩy phát triển vượt bậc
Đường tỉnh 922 đang thi công các cầu giao thông

Đường tỉnh 917 và đường tỉnh 918

Bên cạnh tuyến đường tỉnh 922 mới sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, mới đây, HÐND TP Cần Thơ cũng đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 918 giai đoạn 2 với tổng mức vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng.

Theo đó, dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 có tổng vốn đầu tư là hơn 996 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến là khoảng 11,45km đi qua địa bàn các quận Ô Môn, Bình Thủy và huyện Phong Ðiền. Tuyến giao thông có điểm đầu giao với quốc lộ 91 thuộc địa phận quận Ô Môn và điểm cuối giao với đường Nguyễn Văn Cừ thuộc huyện Phong Ðiền.

Cùng với đó, dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) sau khi điều chỉnh có chiều dài toàn tuyến là 6,4km với tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng. Dự án có điểm đầu kết nối với đường Võ Văn Kiệt tại nút giao với đường Huỳnh Phan Hộ (thuộc quận Bình Thủy) và điểm cuối sẽ kết nối vào điểm cuối của dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 1), cách cầu Lộ Bức (huyện Phong Ðiền) 160m.

Theo UBND TP Cần Thơ, dự án xây dựng, mở rộng đường tỉnh 917 khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện một phần hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực và lân cận. Tuyết giao thông kết nối tạo thành trục giao thông liên hoàn với quốc lộ 91, quốc lộ 91B cùng các tuyến đường tỉnh khác trên địa bàn thành phố.

Từ đó góp phần nâng cao khả năng vận tải của hệ thống giao thông các quận, huyện và khu vực lân cận, đặc biệt là kết nối khu cảng – khu công nghiệp Trà Nóc với các địa bàn lân cận.

Ðối với tuyến đường tỉnh 918, khi hoàn thành nâng cấp sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển, phát triển kinh tế – xã hội cho quận Bình Thủy và huyện Phong Ðiền.

Bên cạnh đó còn góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực bằng việc kết nối thông suốt giữa các tuyến quốc lộ 91, 91B, 61C và các tuyến đường tỉnh 923, đường Nguyễn Văn Cừ, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, góp phần phát triển của TP Cần Thơ và các khu vực lân cận trong vùng ÐBSCL…

Kết nối giao thông - Yếu tố thúc đẩy phát triển vượt bậc
Đường tỉnh 918 – Tuyến giao thông kết nối quan trọng

 

 


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, Khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

 

Đánh giá
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE