Huyện Thới Lai: tận dụng tiềm năng tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện 2022

Có vị trí địa lý tiếp giáp với các quận, huyện của thành phố Cần Thơ và tiếp giáp các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang. Huyện Thới Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện và lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Huyện Thới Lai: tận dụng tiềm năng tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện
Khu phố thương mại Chợ Thới Lai mới ngày một khang trang

Huyện Thới Lai hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế – xã hội 

Tuy xuất phát điểm còn thấp nhưng huyện Thới Lai đã phát huy hiệu quả nội lực, tập trung xây dựng cơ bản, xây dựng cơ sở hạ tầng, đề ra chủ trương đúng đắn kịp thời, phát huy lợi thế lớn của huyện như vùng chuyên canh lúa  của TP. Cần Thơ và khu vực.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế của huyện Thới Lai năm nay vẫn phát triển khá, giúp đời sống người dân ổn định và nâng cao. 

Thế mạnh của huyện Thới Lai là xây dựng có hiệu quả mô hình “cánh đồng mẫu lớn”, “cánh đồng lúa sạch”, vận động nông dân trồng lúa chất lượng cao xuất khẩu, thực hiện cải cách hành chính giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tăng cường đầu tư và thực hiện tốt công tác đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhằm nhanh chóng xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng, theo chuỗi cung ứng. 

Nguồn nguyên liệu chất lượng cho các nhà máy nông sản trong vùng, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đồng thời vận động, hỗ trợ, chuẩn bị tốt mặt bằng để các dự án triển khai nhanh chóng.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, cùng quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, huyện đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp duy trì, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Các mục tiêu kinh tế – xã hội cơ bản đạt được, thu nhập của  nông dân được cải thiện rõ rệt, với hơn 9 liên kết  phát triển mô hình cánh đồng lớn gắn với hợp đồng gia công của công ty. Đồng thời đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ khoa học và kiến thức công nghệ, các tiến bộ nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và ổn định sản xuất.

Huyện Thới Lai hiện có 02 dự án phục vụ chỉnh trang, nâng cấp và phát triển đô thị đã cơ bản hoàn thành, hình thành các khu nhà phố khang trang, hiện đại, có chợ, khu mua sắm …

Bên cạnh đó, huyện Thới Lai còn tập trung nguồn vốn xây dựng cơ bản lớn để thực hiện các công trình phục vụ xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy  kinh tế – xã hội của địa phương phát triển, góp phần nâng cấp đô thị theo hướng khang trang, hiện đại hình thành tại trung tâm của huyện. Đồng thời, tổ chức hội nghị công bố công khai Quy hoạch sử dụng đất  năm 2030  huyện Thới Lai, kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Thới Lai và triển khai sử dụng đất năm 2022.

Huyện Thới Lai hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế - xã hội
Huyện Thới Lai hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế – xã hội

Tập chung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

Theo thống kê, tình hình sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ của huyện Thới Lai đã ổn định và tăng trưởng trở lại. Giá trị sản lượng sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 1.910,963 tỷ đồng, bằng 40,66% kế hoạch (4.700 tỷ đồng), tăng 6,17% so với cùng kỳ năm 2021; có 571 cơ sở với 2.170 lao động. 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ là 1.758,478 tỷ đồng, đạt 50,24% kế hoạch (3.500 tỷ đồng), tăng 10,17% so với cùng kỳ năm 2021, với 5.843 cơ sở, tạo việc làm và thu nhập cho gần cho 14.000 lao động. 

Huyện Thới Lai tiếp tục tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp duy trì và phát triển  hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại – dịch vụ.

Theo Ông Nguyễn Thành Út, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai thông tin:

“Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của huyện Thới Lai đạt 58,2 triệu đồng/người, đạt 100,3% kế hoạch, cao hơn 6,44 triệu đồng/người so với năm 2020. 

Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời cũng là động lực, tiền đề thuận lợi để huyện tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, huy động tốt các nguồn lực đầu tư. Đồng thời nâng cao tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao hơn nữa thu nhập và mức sống của người dân trong huyện ”.

Năm 2021, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng huyện Thới Lai đã huy động được các nguồn lực đầu tư của xã hội và tranh thủ  tốt sự hỗ trợ của thành phố và trung ương để đầu tư phát triển giao thông, thủy lợi, cơ sở hạ tầng của vùng và chăm lo cho dân cư. Đồng thời, ưu tiên kêu gọi đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển, gắn với  nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, huyện được Thành phố đầu tư nâng cấp tuyến giao thông huyết mạch qua huyện là Đường tỉnh 922 mới và kêu gọi các công ty đầu tư xây dựng khu đô thị mớichợ Thới Lai mới. Đồng thời, huyện đã đầu tư thực hiện 8 dự án phát triển, sửa chữa cầu và xây dựng 19 tuyến đường giao thông nông thôn, triển khai 39 công trình thủy lợi … Từ đó, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng đổi mới, phát triển và huyện có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Thới Lai tập trung đẩy giải ngân vốn đầu tư công cho công tác xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi trọng điểm, kết hợp xây dựng nông thôn mới nâng cao và chỉnh trang bộ mặt đô thị. 

Tiếp tục thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết các khó khăn vướng mắc các dự án đang triển khai thực hiện, đảm bảo đúng mục tiêu và tiến độ đề ra. 

Cùng với đó, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ; phát triển ngành nghề truyền thống và sản phẩm OCOP.

Tập chung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng
Đường tỉnh 922 mới xây dựng hoàn thiện cơ bản. 

XEM THÊM THÔNG TIN DỰ ÁN: 

Khu đô đô thị chợ Thới Lai mới

Khu đô thị chợ Thới Lai mới

Dự án Khu đô thị chợ Thới Lai toạ lạc ngay trung tâm huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Khu vực tập trung đông dân cư và là nơi giao thương chính của huyện. Được quy hoạch theo phong cách hiện đại mang đến khách hàng mô hình nhà phố xây sẵn xoay quanh 03 khu chợ kinh doanh vô cùng thuận tiện. Với loại hình shop house – nhà phố xây sẵn nhà đầu tư vừa có thể ở vừa có thể đầu tư cho thuê sinh lời. Áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt và chiết khấu hấp dẫn. Dự án Khu đô thị chợ Thới Lai mới mang đến khách hàng kênh đầu tư đa năng

 


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Địa chỉ: Số 16 Đường B18, Khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ
[ 1 ] Đánh giá: Tốt
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE