Đăng ký thường trú khi căn hộ chung cư chưa có sổ hồng 2023

Chung cư chưa có sổ hồngViệc đăng ký thường trú căn hộ chung cư là mong muốn của nhiều người mua nhà. Tuy nhiên, nếu căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thì liệu có thể đăng ký thường trú được hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.


  Bài viết nổi bật:  
  ⭐️ Thủ tục đăng ký hộ khẩu căn hộ chung cư
  ⭐️ 08 Lý do khiến căn hộ chung cư Cần Thơ sẽ phổ biến

Điều kiện cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư chưa có sổ hồng 

Để trả lời cho câu hỏi căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có làm được hộ khẩu không, trước hết phải tìm hiểu điều kiện căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng.

Để xác định được thời gian được cấp sổ hồng sau khi mua căn hộ chung cư thì cần xác định chung cư được mua bán là chung cư cũ hay chung cư mới. 

Cụ thể:

Khi mua căn hộ chung cư cũ

Khi mua bán căn hộ chung cư cũ, sau khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, bên mua phải nộp hồ sơ để sang tên sổ hồng căn hộ chung cư cho mình. 

Về thời gian sang tên, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau:

— Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nhà, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng): thời gian không quá 30 ngày;
—  Đăng ký, cấp Sổ hồng cho người mua nhà của tổ chức đầu tư xây dựng: thời gian không quá 15 ngày;
— Đăng ký, cấp Sổ hồng khi thay đổi tài sản gắn liền với đất: thời gian không quá 15 ngày;
— Đăng ký biến động khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; nhập tài sản chung vợ chồng…: thời gian không quá 15 ngày;
— Theo quy định trên, thời gian người mua đăng ký cấp sổ hồng khi mua căn hộ chung cư cũ là không quá 15 ngày làm việc.

Khi mua căn hộ chung cư mới

Có điểm khác biệt so với khi mua căn hộ chung cư cũ, nếu mua căn hộ chung cư mới với chủ đầu tư thì theo quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ hoặc từ thời điểm người mua thanh toán đủ tiền.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. 

Như vậy, sau khi thanh toán đủ tiền hoặc nhận bàn giao nhà thì thời gian tối đa để người mua căn hộ chung cư mới nhận được sổ hồng là 65 ngày làm việc.

Chung cư chưa có sổ hồng có đăng ký thường trú được không?

Điều kiện đăng ký thường trú hiện đang thực hiện theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 gồm: 

— Có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình;
— Nếu không có nhà thuộc sở hữu của mình thì cần được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

Theo Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm:

— Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (trong đó có thông tin về nhà ở) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
— Có hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở để bán.
— Giấy tờ về việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, thừa kế…

Như vậy, theo quy định này, không bắt buộc phải có sổ hồng căn hộ chung cư thì mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú mà có thể sử dụng hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ bàn giao (nếu mua căn hộ chung cư mới với chủ đầu tư) hoặc hợp đồng mua bán với cá nhân khác (nếu mua căn hộ chung cư cũ).

Chung cư chưa có sổ hồng có đăng ký thường trú được không?
Chung cư chưa có sổ hồng có đăng ký thường trú được không? Ảnh minh họa

Kết luận

Căn hộ chung cư cũ, hoặc căn hộ chung cư mua mới dù chưa có sổ hồng thì vẫn có thể đăng ký thường trú nếu đây là nhà ở thuộc sở hữu của người đó hoặc được chủ hộ và chủ sở hữu đồng ý nếu chung cư này không thuộc sở hữu của người đó.


 ✅ Tổng hợp dự án căn hộ chung cư Cần Thơ 2023
 ✅ Mẹo trang trí nội thất cho căn hộ diện tích nhỏ

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ MTL
Hotline: 096 222 6879
Website: www.mtlservice.net
E-mail: contacts@mtlservice.net
Address: Số 16 Đường B18, KDC Hưng Phú 1, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ


[ 20 ] Đánh giá: Tốt
096 222 6879
LIÊN HỆ MTL SERVICE

Chat Zalo
LIÊN HỆ MTL SERVICE